Cách Xem Ngày Nhập Trạch, Ngày Tốt Chuyển Nhà Chi Tiết

Lễ nhập trạch và xem ngày nhập trạch là một trong các nghi lễ quan trọng của người Việt khi di chuyển đến một nơi ở mới. Trong quan niệm phong thủy xem ngày nhập trạch là một việc làm rất quan trọng, vì ngày nhập trạch ảnh hưởng rất nhiều đến sự thành công, thất bại của một gia đình. Do đó, từ xa xưa, xem ngày nhập trạch đã trở thành điều quan trọng hàng đầu của người Việt khi về nhà mới.

Để chọn ngày nhập trạch theo tuổi phù hợp, giúp mang lại cho gia đình nhiều may mắn, tài lộc. Hãy cùng tham khảo một số lưu ý khi xem ngày nhập trạch dưới đây:

Xem ngày nhập trạch là gì? 

Nhờ xem ngày giờ nhập trạch
Xem ngày giờ nhập trạch phù hợp với mệnh của gia chủ, sẽ giúp mang lại nhiều may mắn cho gia đình.

Theo quan niệm dân gian, “đất có thổ công – sông có Hà bá” mỗi mảnh đất đều chịu sự cai quản của thần thổ địa, thần linh. Vì thế, lễ nhập trạch hay lễ về nhà mới là một thủ tục vô cùng quan trọng. Xem ngày nhập trạch và thực hiện lễ nhập trạch với mục đích chính là thông báo cho các vị quan cai quản khu vực về việc gia chủ cùng gia đình sẽ chuyển đến và sinh sống trong tại khu vực này. Mong các vị thần linh phù hộ độ trì cho gia đình gia chủ được bình an, súng túc.

Ý Nghĩa của việc xem ngày nhập trạch 

Ngày nhập trạch chính là ngày gia chủ chuyển đến nhà mới, vì thế chọn ngày nhập trạch theo tuổi được hầu hết các gia chủ lưu tâm bởi. Chọn một ngày tốt và hợp tuổi với gia chủ để chuyển nhà sẽ giúp cho cuộc sống của gia đình êm ấm, đem lại sự hưng thịnh, ăn ra làm nên. Xem ngày nhập trạch tốt không chỉ đảm bảo được yêu tố “thiên thời, địa lợi” cũng như các vấn đề phong thủy khác. Mà còn đem lại cho gia đình gia chủ những điểm vui về mặt tinh thần phấn khởi, vui vẻ khi chuyển đến một căn nhà mới.

Lưu ý khi xem ngày nhập trạch theo tuổi 

Xem ngày nhập trạch
Nên tránh chọn ngày nhập trạch vào mùng 5,18,23 âm lịch

Xem ngày nhập trạch về nhà mới không phải là gia chủ tự chọn ngày theo mong muốn của bản. Mà cần tìm đến xem thầy phong thủy hoặc những người biết xem ngày tốt – xấu. Để có thể chọn ngày nhập trạch theo tuổi, cần dựa vào căn cứ về tuổi của gia chủ với các ngày tốt tốt phù hợp và thuận phong thủy. Việc nhờ xem ngày giờ nhập trạch tưởng chừng là đơn giản, nhưng lại yêu cầu gia chủ cần xem xét kỹ lưỡng, cẩn thận. Bởi nếu gia chủ không xem ngày nhập trạch theo tuổi, thuận phong thủy thì gia đình sẽ dễ gặp phải những biến cố không mong muốn.

Chọn ngày, giờ hoàng đạo

Ngày, giờ hoàng đạo là thời điểm các vị thần khởi hành. Vì thế chọn ngày nhập trạch vào ngày hoàng đạo thường mang đến cho gia chủ nhiều may mắn. Ngoài ra, ngày hoàng đạo cũng chính là ngày hoàng đạo hay ngày đẹp còn là ngày hội tụ cả ba yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Nếu như ngày hoàng đạo đó còn phù hợp với tuổi của gia chủ thì không còn gì tốt hơn. Điều này sẽ giúp đem lại cho gia chủ nhiều tài lộc, công việc thuận lợi, gia đình êm ấm.

Bên việc chọn ngày giờ nhập trạch là ngày hoàng đạo, thì gia chủ cũng nên lưu ý một số ngày xấu để tránh khi xem ngày nhập trạch. Dân gian cho rằng “nửa đầu, nửa đoạn làm việc gì cũng dang dở”, vì thế các ngày 05, 14, 23 âm lịch là những ngày nguyệt kỵ, kiêng đi xa hay thực hiện những việc quan trọng. Ngoài ra, khi xem ngày nhập trạch, gia chủ cũng cần tránh những ngày Tam nương tương sát như: ngày 03, 07, 13, 18, 22, 27 âm lịch.

Tránh chọn ngày xung khắc với tuổi, mệnh gia chủ

Khi chọn ngày nhập trạch theo tuổi, thường sẽ hướng đến xem theo tuổi của chủ trụ cột gia đình, thường là đàn ông. Trong phong thủy, cũng có những cung tương sinh, tương khắc vì thế cần tránh những cung khắc với tuổi của gia chủ để loại bỏ những điều xui xẻo.

Bên cạnh việc tránh chọn những ngày xung khắc với tuổi, gia chủ cũng nên chú ý chọn ngày hợp với hướng của căn nhà. Chọn ngày nhập trạch phù hợp với hướng nhà là một yếu tố quan trọng trong phong thủy, bởi nó liên quan rất nhiều đến việc sinh, khắc trong gia đình. Sau đây là một số ngày kỵ với hướng nhà mà gia chủ cần lưu ý:

 • Nhà hướng Đông: cần tránh các ngày Tỵ, Dậu, Sửu hệ Kim kỵ hướng Đông hệ Mộc
 • Nhà hướng Tây: cần tránh các ngày Hợi, Mão, Mùi hệ Mộc kỵ hướng Tây hệ Kim
 • Nhà hướng Nam: cần tránh các ngày Thân, Tý, Thìn hệ Thủy kỵ hướng Tây hệ Hỏa
 • Nhà hướng Bắc: cần tránh các ngày Dần, Ngọ, Tuất hệ Hỏa kỵ hướng Bắc hệ Thủy.

Theo thuyết ngũ hành, người ta thường xem ngày nhập trạch là những ngày có hành Kim hoặc hành Thủy để làm ngày nhập trạch, tránh những ngày Hỏa vì nó tượng trưng cho những khó khăn trong cuộc sống. Gia chủ có thể dựa vào ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ của mình để chọn ngày nhập trạch theo tuổi, mệnh phù hợp nhất:

 • Kim tương sinh Thổ, khắc Hỏa
 • Thủy tương sinh Kim, khắc Thổ
 • Mộc tương sinh Thủy và Hỏa, khắc Thổ và Kim
 • Hỏa tương sinh Mộc và Thổ, xung khắc Thủy, Kim
 • Thổ tương sinh Hỏa, Kim, xung khắc Mộc, Thủy

Thủ tục nhập trạch về nhà mới 

Chọn ngày lập trạch theo tuổi
Mâm lễ cúng nhập trạch được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Để lễ nhập trạch diễn ra suôn sẻ, thành công. Gia chủ cần chuẩn bị kỹ lưỡng các thủ tục chu đáo cho ngày nhập trạch.

 • Trước tiên, gia chủ cần mời thầy chùa về cúng nhập trạch giúp gia đình hoặc đích thân gia chủ tự hành lễ.
 • Đặt một chiếc bếp than giữa cửa nhà, chủ nhà bê bát hương thổ công bước qua bếp lò chân trái trước, chân phải sau rồi đến lượt các thành viên trong gia đình.
 • Dâng lễ lên mâm Thổ công, Gia tiên ngày nhập trạch gồm: Trầu, cau, hương hoa giấy tiền, xôi, thịt, gạo muối…..
 • Chuẩn bị văn khấn: Văn khấn thần linh; Văn khấn gia tiên.

Xem ngày nhập trạch rất quan trọng đối với các gia chủ chuẩn bị về nhà mới. Do đó, mỗi gia đình cần chọn ngày nhập trạch theo tuổi cẩn thận và hợp phong thủy, để thu hút những năng lượng tốt, nguồn sinh khí tích cực cho căn nhà.

Như vậy, qua bài viết Tâm Việt đã chia sẻ với bạn một số điều cần lưu ý khi xem ngày nhập trạch. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho gia chủ thêm nhiều thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *